โคราชซาวด์ ชุมชนคนรักเครื่องเสียง


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Untitled Document ห้องแสดงผลงาน ขอแจ้งให้ทราบนะครับ สำหรับทีมงานทุกทีม หากไม่มีการเคลื่อนไหวในห้องนานเกิน 1 เดือน เราจะทำการล๊อกห้องท่านไว้ก่อนนะครับ หากต้องการปลดล๊อก แจ้งมาที่ ผู้ดูแลระบบ โทร 0862222923

ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นคัดเค้า  (อ่าน 1608 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ จิรวัฒน์ โคราช

  • ความรู้มีไม่เยอะ แต่ถ้าแบ่งได้ก็แบ่ง ๆ กันไป จะเก็บไว้ทำไม ตายแล้วก็เอาไปไม่ได้
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • รองประธานกรรมการ
  • *
  • กระทู้: 3591
  • คะแนน: 228
  • ชีวิตนี้น้อยนัก ทำสิ่งดี ๆ เพื่อส่วนรวมให้มาก ๆ
ต้นคัดเค้า
« เมื่อ: 18, 09, 2011, 09:57:27 PM »
ต้นคัดเค้า

ชื่อวิทยาศาสร์ Randia siamensis Craib.

ตระกูล RUBIACEAE

ชื่อสามัญ คัดเค้า

แหล่งที่พบ : มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอาฟริกาเขตร้อน

คัดเค้าเป็นพันธุ์ไม้พุ่มกึ่งเลื้อย มีลำต้นเป็นเถาที่มีความแข็งแรงเป็นพันธุ์ไม้จำพวกเดียวกันกับเฟื่องฟ้า จะขึ้นพาดพันไปตามกิ่งไม้และต้นไม้อื่น หรือรั้วหลักที่อยู่ใกล้ ๆ ตามกิ่งก้าน และลำต้นจะมีหนามที่แหลมคมออกเป็นคู่ ๆ ลำต้นมีสีเขียว


ดอก มีดอกขนาดเล็ก สีขาว ดอกจะออกเป็นกระจุกอยู่บนก้านเดียวกัน หนึ่งดอกจะมี 5 กลีบ มีเกสรสีเหลืองอ่อนติดอยู่ระหว่างกลีบดอก และเมื่อดอกร่วงก็จะติดผลสีดำ ลักษณะดอกจะคล้ายกับดอกส้ม หรือดอกมะนาว และจะมีกลิ่นหอม


คัดเค้าเป็นไม้ที่ให้ดอกตลอดปีและจะให้ดอกดกมากในช่วงฤดูฝน

การดูแล

คัดเค้ามีความต้องการแสงในการสังเคราะห์อาหารมากพอสมควร ฉะนั้น จึงควรปลูกคัดเค้าในบริเวณที่มีแสงแดดส่องได้อย่างทั่วถึง

ขยายพันธุ์

เพาะเมล็ด                   เคยมีเพลงที่มีเนื้อหาว่า "แม่ดอกโสนบานเช้า พ่อดอกคัดเค้าบานเย็น…" ผู้เขียนจึงมีความเชื่อมาตลอดว่า ดอกโสนบานต้องตอนเช้า ๆ และดอกคัดเค้าบานตอนเย็นๆ แต่เอาเข้าจริง เห็นเจ้าดอกไม้ทั้งสองชนิดนี้บานตลอดทั้งวัน (เออหนอ....... คนประพันธ์เพลงเพลงนี้คงไม่รู้ธรรมชาติของต้นไม้ชนิดนี้กระมัง ......คงจะประพันธ์เพลงเพื่อให้มีคำสัมผัสแค่นั้นเอง......มั้ง!)       
                           ตอนย่ำรุ่งจนเช้าตรู่ของวันนี้ อากาศเย็นจนค่อนไปทางหนาว(จนเย็นเยียบไปถึงข้างใน) จนเป็นต้นเหตุของการตื่นสาย(ไม่ได้โทษตัวเองเล้ย......!) ด้วยเพราะอากาศเป็นใจ ช่วงนี้ฟ้าสว่างค่อนข้างช้า เพราะช่วงหกโมงเช้า แสงแดดยังขี้เกียจที่จะส่องแสงเลย(นับประสาอะไรกับคนอย่างเราเน๊าะ!)
 แม้ว่า อากาศจะหนาวจนขี้เกียจเคลื่อนกายออกจากผ้าห่ม แต่กลิ่นหอมกรุ่นจรุงใจก็ลอยมากับสายลม ทำให้รู้สึกชื่นอกชื่นใจอย่างบอกไม่ถูก  ส่งผลให้ผู้เขียนยิ่งอยากจะนอนหลับต่อ  (แหม๋.....ทำไมวันนี้ไม่เป็นวันหยุดหนอ? จะได้นอน ตื่นสายได้)   
                        ให้สงสัยเหลือเกินว่ามันคือ กลิ่นดอกไม้ชนิดไหนกันหนอ? ถึงได้หอมได้ชื่นใจขนาดนี้ หลังจากตื่นนอนก็ต้องหาต้นตอของกลิ่นหอมที่ว่า (เผื่อเจอเจ้าหญิงแสนงามซักองค์.....นี่ขนาดตื่นแล้วยังจะฝันอีกหนอเรา...)


 จ๊ะเอ๋.....เจอแล้วค่ะที่มาของกลิ่นหอม ก็เจ้า ดอกคัดเค้า ริมรั้วบานเสียเต็มต้น แล้วจะไม่หอมได้ยังไงกัน?  คัดเค้าถือเป็นไม้ดอกหอม ดอกมีสีขาว ดอกมักจะบานตอนเช้าๆ ออกดอกเป็นช่อสั้นตามง่ามใบและปลายกิ่ง ลำต้นจะมีหนาม  ซึ่งชาวบ้านมักนิยมปลูกคัดเค้าไว้ริมรั้วด้วยความเชื่อว่า คัดเค้าจะช่วยกันผี(หรือช่วยกันขโมยด้วยก็ได้) กลิ่นคัดเค้าจะหอมชนิดที่สามารถเป็นน้ำหอมได้เลยทีเดียว   เจ้าดอกคัดเค้ามีประโยชน์หลากหลาย ทั้งเป็นไม้ประดับ เป็นอาหารและเป็นยา  โดยเฉพาะยอดอ่อนเป็นผักที่นำมาจิ้มน้ำพริก หรือกินกับลาบ  ทั้งชาวบ้านมีความเชื่อว่า การกินใบของคัดเค้าจะช่วยรักษาอาการโลหิตจางได้


                                        สรรพคุณทางยานั้นมีมากมายหลากหลาย ทุกส่วนของคัดเค้าคนโบราณนำมาใช้เป็นยาได้ทั้งสิ้น ในตำราไทยกล่าวว่า ทั้งต้น รสเฝื่อนฝาด แก้เสมหะ แก้ไข้ เปลือกต้น รสฝาด ปิดธาตุแก้เสมหะ แก้โลหิตซ่าน ใบ รสเฝื่อนเมา ดอก รสขมหอม แก้โลหิตในกองกำเดา ผล รสเฝื่อนปร่า ขับโลหิตประจำเดือนเสีย บำรุงโลหิต บำรุงผิวให้ผ่องใส ราก มีรสฝาด แก้ไข้ แก้ท้องเสีย แก้เลือดออกตามไรฟัน เช่น 

 - ผลคัดเค้าเป็นยาขับประจำเดือน โดยใช้ผลคัดเค้า 1 กำมือต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้ว รับประทานเช้าเย็น เป็นยาขับประจำเดือน

 - รากของคัดเค้ายังนิยมใช้ต้มกินแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ไข้ แก้ท้องเสีย และนิยมฝนกับน้ำซาวข้าวรักษาฝี รักษาแผลทั่วไปโดยเฉพาะแผลสุนัขกัด หมอยาพื้นบ้านท่านหนึ่งเล่าว่า การใช้รากคัดเค้าฝนกับเขี้ยวเสือรักษาแผลที่ถูกสุนัขกัด จะช่วยรักษาแผลนั้นให้หาย และมีความเชื่อว่าจะทำให้สุนัขตัวที่กัดนั้นถึงแก่ความตาย "มันแพ้กันหมากับเสือ"หมอยาท่านนั้นกล่าว

 - ยอดของคัดเค้าที่นิยมรับประทานแกล้มลาบก็เป็นยาแปะรักษาฝีชั้นดี  เมื่อเป็นฝีก็จะใช้ยอดคัดเค้าขยี้หรือตำคัดเค้าพอกฝี ก็ทำให้ฝีหายเร็วขึ้น รวมไปถึงหนามคัดเค้าก็เป็นหมอรักษาฝีที่ดีไม่แพ้รากและยอด มีการนำเอาหนามคัดเค้ามาฝนรักษาฝีเช่นเดียวกับการใช้ราก นอกจากการใช้ทาภายนอกแล้วยังมีการต้มคัดเค้าทั้งห้าส่วนรับประทาน เพื่อการรักษาฝีทั้งภายในและภายนอกด้วย

(ข้อมูลจาก http://www.thaihof.org/content)

                                   คัดเค้า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Oxyceros horridus Lour. เป็นไม้เถาเนื้อแข็งตามธรรมชาติ เลื้อยพาดพันต้นไม้ยืนต้นที่อยู่ใกล้ หากไม่มีที่เลื้อยพันก็จะเป็นไม้กึ่งเลื้อยกึ่งยืนต้น คล้ายนมแมว ศัพท์เฉพาะเรียกว่าไม้รอเลื้อย ตามลำต้นมีข้อ ซึ่งมีใบงอกออกเป็นคู่ๆ และมีหนามแหลมโค้ง ออกจากโคนใบคล้ายเขาควาย ข้อละหนึ่งคู่ เป็นเอกลักษณ์ของคัดเค้าที่จดจำได้ง่าย                                    ใบ ออกตามข้อเป็นคู่อยู่ตรงข้ามกัน เป็นใบเดี่ยวรูปยาวรี ปลายใบและโคใบเรียวแหลม กลว้าง ๔-๕ เซนติเมตร ยาว ๖-๑๒ เซนติเมตร ใบรูปร่างคล้ายใบมะม่วง สีเขียวสด
                               ดอก ออกตามซอกใบและปลายกิ่ง ลักษณะเป็นช่อ แต่ละช่อมีดอกย่อยประมาณ ๑๒ ดอก ดอกย่อยมีลักษณะคล้ายดอกเข็ม  แต่กลีบดอกกว้างกว่า โคนกลีบดอกเชื่อมกันเป็นหลอดสั้นๆ ปลายดอกแยกเป็นกลีบดอกสีขาว ๕ กลีบ เส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๕-๒ เซนติเมตร แต่ะดอกมีเกสรตัวผู้ ๕ อัน  ดอกมีกลิ่นหอมมาก โดยเฉพาะช่วงเย็นและตอนกลางคืน
ดอกอ่อน

 ผล เป็นพวงลักษณะกลมรี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑-๑.๕ เซนติเมตร ปลายผลแหลม เมื่อผลแก่มีสีดำ ภายในแต่ละผลมีเมล็ดหลายเมล็ด

 (ข้อมูลจาก www.doctor.or.th)« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20, 09, 2011, 03:39:44 PM โดย จิรวัฒน์ โคราช »
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เวปโคราชซาวด์ครับคุณ บุคคลทั่วไป
พระสุพจน์  จิรวฑฺฒโน 
วัดบูรพาพิมล พิมาย นครราชสีมา 084 - 4984218
อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อทีมงานเวปโคราชซาวด์  
 https://www.facebook.com/groups/123389601097789/